Bí quyết pha cà phê phin ngon mà rất ít người biết

Một ly cà phê ngon là sự kết hợp của nhiều yếu tố từ việc chọn nguyên liệu nguyên chất cho tới dụng cụ pha cà phê đúng chuẩn. Hãy cùng cà phê đen nguyên chất đi tìm hiểu cách pha cà phê ngon mà ít người biết tới nhé !

cach-pha-ca-phe-ngon-4

Cà phê đen sẽ ngon hơn khi dùng cùng đường viên thay vì  đường cát trắng

1. Bí quyết để pha một ly cà phê phin ngon

– Đầu tiên việc lựa chọn nguyên liệu là khâu quan trọng nhất, cà phê dùng để pha phải là loại cà phê rang xay nguyên chất mà không pha tẩm bất cứ loại phụ gia gì khác như bột đậu nành, bột bắp… Để đảm bảo chọn cà phê chất lượng thì bạn nên mua ở những địa chỉ uy tín, hoặc mua ở những nơi mà người bán rang xay tại chỗ, đó là sự chuẩn bị tốt nhất cho một ly cà phê ngon thứ thiệt.

Phin pha cà phê

– Điều quan trọng thứ 2 là bạn cần một cái phin pha cà phê tốt, có thể tích vừa phải để chứa vừa đủ 1 ly cà phê. Tuyệt đối không nên dùng phin quá lớn và phin cầm chắc chắn, phin cần có nắp và gạt nén cà phê phải cứng làm bằng chất liệu inox thì càng tốt.

– Để pha cà phê đen ngon bạn cần tráng phin cà phê qua nước sôi trước để giảm lượng nhiệt mà phin hấp thụ. Trong thời gian ngấm cà phê sẽ giữ được nhiệt độ ổn định giúp cho vị cà phê thêm đậm đà và thơm ngon hơn.

Các bước pha cà phê

– Cho bột cà phê vào phin sao cho chỉ chiếm 1/3 thể tích. Dùng gạt ép cà phê vừa phải không nên ép quá chặt mà cũng không quá nhẹ. Bởi vì, nếu ép chặt quá thì cà phê sẽ rất khó nhỏ giọt, còn nếu ép nhẹ quá thì cà phê sẽ rất nhạt và bột cà phê sẽ đẩy nắp gạt lên. Bước này cần sự kinh nghiệm và có thể bạn phải thực hiện vài lần mới quen được.

– Chế một ít nước sôi vào nắp đậy sau đó đặt đáy của phin lên đó, tới khi bạn thấy phần nước ở dưới nắp được bột cà phê hút hết. Bước này được gọi là giai đoạn "ủ cà phê" trong khi pha.

– Tiếp theo bạn chế thêm khoảng 20% nước vào phin cà phê, chờ khoảng 15- 20 giây cho bột cà phê ngấm. Đặt phin cà phê lên miệng ly rồi chế thêm 80% nước sôi còn lại. Công việc còn lại là đợi cho cà phê nhỏ xuống ly đến khi hết nước.

Ly cà phê sữa ngon

Tỷ lệ sữa khoảng 40% cho ly cà phê chuẩn vị

– Trong khi đợi cà phê, bạn quan sát thấy từng giọt nhỏ xuống mỗi giây thì coi như bạn đã thành công bước đầu. Nếu cà phê chảy nhanh, chảy thành từng dòng là do bạn đã cho quá ít bột cà phê hoặc ép bột cà phê chưa được chặt.

– Tuỳ vào sở thích của mọi người mà có thể uống cà phê đen không đường, cà phê đen có đường hoặc cà phê sữa, cà phê đen đá, cà phê sữa đá mà bạn cho thêm đường và sữa theo sở thích.

Tuy nhiên, nếu dùng đường thì bạn nên chọn đường viên, hoặc đường phèn, hạn chế sử dụng đường cát trắng vì sẽ không tận hưởng được vị thơm của đường trong khi thưởng thức cà phê.

Và hãy đánh tan đường, sữa trước khi bỏ thêm đá để thưởng thức bạn nhé. Đá uống cà phê cũng nên chọn viên to, đá già và lâu tan hơn. Khi cho sữa thì cho khoảng 30- 40% sữa là tốt nhất, đánh đều lên đến khi lên bọt là được.

 cach-pha-ca-phe-ngon-3

Lưu ý: Để ly cà phê được thơm ngon và đậm đà hơn thì bạn nên cho thêm 1-2 hạt muối tin vào ly cà phê đã pha để giúp làm giản vị chua trong cà phê.

Việc thưởng thức cà phê cũng khá quan trọng bạn nên uống khi còn nóng hoặc nếu dùng đá thì nên uống trước khi đá tan hết nhé.

Chia sẻ bài viết :
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

No comments yet.Sản phẩm nổi bật

Đặc sản Khác

Liên kết Web

Thông tin