Các cách nhận biết mật ong thật, giả khi mua hàng

Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại mật ong với các nhãn mác khác nhau, mật ong nguyên chất có, pha chế cũng có. Sau đây Đặc sản Tây Nguyên sẽ giới thiệu tới các bạn các cách nhận biết mật ong thật, giả nhanh chóng và cực dễ dàng.

cach-nhan-biet-mat-ong-that-2

Cách thử mật ong nguyên chất

1. Các cách nhận biết mật ong thật, giả.

+ Cách nhận biết mật ong với nước:

– Cách đơn giản nhất để biết được mật ong bạn chọn mua có thực sự nguyên chất hãy lấy 1 thìa mật ong và nhúng vào cốc nước ấm, bạn có thể để yên hoặc khuấy nhẹ nhàng. Nếu là mật ong nguyên chất hay được pha trộn tốt thì mật sẽ dính vào nhau và chìm xuống đáy và dính trên cả muỗng, ngược lại mật ong sẽ tan và rời rạc nhau bởi các tạp chất có trong đó.

– Một cách khác là bạn dùng một chiếc đũa và nhúng vào chén mật ong, sau đó để mật nhỏ thành giọt vào cốc nước lạnh. Nếu là mật ong thật thì giọt mật sẽ xé nước và chìm xuống dưới đáy, còn ngược lại mật ong giả sẽ bị tan.

–  Để biết mật ong của bạn có bị pha loãng với nước hay không, bạn hãy lấy một mẩu vải dễ cháy hay bấc nến sau đó thấm vào mật và châm lửa đốt. Nếu mật ong có trộn nước thì miếng vải đó không thể cháy được.

+ Cách nhận biết mật ong với giấy:

Bạn có thể nhỏ vài giọt mật ong lên tờ giấy ăn hoặc giấy thấm khô. Nếu giọt mật đó không bị loang ra mà chỉ ngấm một phần vào tờ giấy thì mật ong đã vị trộn với nước. Nếu nhìn giọt mật ong trong và không bị thấm vào giấy thì khẳng định đó là mật ong tốt.

cach-nhan-biet-mat-ong-that-3

+ Cách nhận biết mật ong với tấm vải:

Dùng một chiếc đũa nhúng vào mật trong và nhỏ xuống tấm vải để nghiêng, nếu mật không hề thấm trên tấm vải thì đó chính là mật ong thật còn mật bị thấm vào tấm vải là đã bị pha chế hoặc mật ong giả.

+ Thử mật ong với một chiếc đũa:

Chỉ cần dùng một chiếc đũa sạch để khấy đều chén mật ong của bạn. Nếu mật vẫn vàng và trong nghĩa là không có tạp chất. Nhưng nếu mật nổi lên sạn và cặn thì đó là mật ong chưa đảm bảo, có thể bị pha chế.

+ Dùng lòng đỏ trứng để thử mât ong.

Bạn hãy đập 1 quả trứng gà và tách riêng lòng đỏ ra bát sau đó đổ mật ong lên bề mặt sao cho phủ kín bề mặt. Nếu là mật ong thật thì chiếc lòng đỏ trứng sẽ bị mật ong làm chín từ từ dẫn đến thay đổi màu sắc. Chỉ cần để khoảng 6-8 tiếng thì lòng đỏ trứng sẽ bị mật ong làm chín và cô đặc lại chứ không đỏ tươi như khi còn sống nữa.

cach-nhan-biet-mat-ong-that-1

Cách nhận biết mật ong nguyên chất

Mật ong nguyên chất có vị ngọt hơi gắt và rất mịn, để kiểm chứng rõ ràng bạn có thể thử trực tiếp bằng tay để cảm nhận. Hơn nữa phía trên của chai mật ong luôn có những bọt khí do phấn hoa trong mật ong lên men, nếu chai nào có mới là mật tốt và mới.

Lưu ý: Do thành phần của mật ong có cả nước do đó nếu bạn không đậy kín thì sau một khoảng thời gian nước bay hơi hết và có thể đóng đường. Đó là đường có trong mật chứ không phải là mật ong giả do pha chế bạn nhé.


Chia sẻ bài viết :
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

No comments yet.Sản phẩm nổi bật

Đặc sản Khác

Liên kết Web

Thông tin