Cà phê nguyên chất – Cà phê nguyên chất Cà phê nguyên chất Tue, 21 Nov 2017 09:09:47 +0000 en-US hourly 1 https://wordpress.org/?v=4.9.8 6 lưu ý để pha một ly cà phê hoàn hảo bạn cần biết /6-luu-y-de-pha-mot-ly-ca-phe-hoan-hao-ban-can-biet/ /6-luu-y-de-pha-mot-ly-ca-phe-hoan-hao-ban-can-biet/#respond Tue, 08 Dec 2015 03:10:50 +0000 /?p=768 Nếu được hỏi thế nào là ly cà phê ngon ? Thì đa phần những... more »

The post 6 lưu ý để pha một ly cà phê hoàn hảo bạn cần biết appeared first on Cà phê nguyên chất.

]]>
Nếu được hỏi thế nào là ly cà phê ngon ? Thì đa phần những người sành về cà phê sẽ trả lời với bạn rằng ly cà phê ngon sẽ không bao giờ quá đắng. Tuy nhiên, cho dù bạn có trong tay loại bột cà phê ngon và đủ các dụng cụ pha chế nhưng vẫn không thể tạo ra được một ly cà phê như ý muốn của mình, nó cứ quá đắng, quá nhạt hay chưa đủ đậm đà… vậy nguyên nhân là do đâu ?

ly-ca-phe-ngon-nhat-1

1. Thêm chút muối sẽ giúp giảm vị đắng và tăng sự đậm đà cho ly cà phê.

Đã từ khá lâu  mọi người thường bảo nhau là việc cho thêm một ít muối sẽ giúp làm giảm vị đắng của cà phê. Thực tế cho thấy vào khoảng năm 1997, các nhà khoa học đã tiến hành một cuộc thử nghiệm kiểm chứng nhằm làm sáng tỏ điều này.

Cuộc thử nghiệm được thực hiện bằng cách trộn thêm chút muối vào các hỗn hơp có vị đắng và một bên là không cho muối. Sau đó đưa cho các tình nguyện viên nếm thử và đánh giá về mức độ đắng. Kết quả cho thấy đa số các tình nguyện viên đều cho rằng hỗn hợp cho thêm muối ít đắng hơn. Một nghiên cứu đã được đăng tải lên tạp chí Nature đã chỉ ra rằng việc cho muối vào cà phê sẽ giúp cung cấp thêm các phân tử Natri làm kìm hãm vị đắng và tăng cường vị đậm đà cho ly cà phê.

2. Pha cà phê theo tỷ lệ cân bằng giữa cà phê và nước: 60 gram cà phê cho 1 lít nước.

Sự cân bằng giữa nước và cà phê sẽ rất quan trọng khi quyết định độ đậm đà của ly cà phê. Nếu nhiều nước quá thì ly cà phê sẽ nhạt mà ít nước quá thì lại đắng.

Ngoài việc cho thêm chút muối để làm giảm độ đắng thì việc chọn tỷ lệ giữa cà phê và nước phù hợp sẽ giúp giải quyết vấn đề vị đắng.

Qua các cuộc khảo sát thì các chuyên gia cho rằng tỷ lệ khoảng 60 gram bột cà phê/ 1 lít nước là cân bằng. Nói cách khác thì pha 1 gram cà phê/ 16ml nước còn với 1 shot espresso thì cần 7 gram bột cà phê và 16ml nước.

ly-ca-phe-ngon-nhat-6

3. Thời gian ngâm cà phê

Đây cũng là một yếu tố khá quan trọng quyết định đến độ ngon của ly cà phê. Hiểu theo một cách đơn giản thì pha cà phê là quá trình chiết tách các chất hoá học trong bột cà phê thành ly phê mà chúng ta vẫn uống sẽ gồm 3 giai đoạn:

+ Đầu tiên là các hợp chất có tính acid và hương quả sẽ được tách ra trước

+ Tiếp theo là tách ra các hợp chất trung tính hơn…

+ Và cuối cùng là các hợp chất tạo lên vị đắng sẽ được tách ra

Do đó, nếu bạn rút ngắn thời gian ngâm cà phê sẽ làm đứt quá trình chiết tách ở giai đoạn mà chất chất tạo vị đắng chưa ra quá nhiều.

Tuy nhiên, với từng loại cà phê và từng dụng cụ pha chế sẽ có thời gian pha và ngâm tương đối khác nhau. Điển hình như pha một ly espresso thì thời gian ngâm cà phê chỉ khoảng 20 – 30 giây. Nhưng nếu bạn pha bằng bình plunger pot thì thời gian ngâm cà phê có thể lên tới 2- 4 phút.

4. Nhiệt độ nước khi pha cà phê

Nhiệt độ nước khi pha cà phê cũng ảnh hưởng một phần tới vị đắng. Thường thì nhiệt độ lý tưởng  pha cà phê khoảng từ 91-96 độ C. Nếu bạn pha nước quá nóng sẽ làm tăng nồng độ của các chất tạo lên vị đắng.

ly-ca-phe-ngon-nhat-2

Nhưng nếu nhiệt độ thấp hơn thì không thể chiết tách hết các chất ra dẫn đến ly cà phê sẽ nhạt. Tuy nhiên, có một phưng pháp khác là lọc cà phê lạnh (cold brew) có thể làm giảm nồng độ các chất tạo vị đắng nhưng nhược điểm là thời gian ngâm cà phê lại rất dài.

5. Độ to nhỏ của cà phê khi xay

Cho dù bạn nắm bí quyết pha chế cà phê hoàn hảo, nhưng vẫn không thể cho ra được một ly cà phê ngon bởi vì bột cà phê kém chất lượng.

Có 2 loại cà phê chính là arabica và robusta, trong đó cà phê arabica phổ biến hơn do có nhiều hương vị được đánh giá cao và được chấp nhận rộng rãi hơn. Còn cà phê Robusta chứa nồng độ cao các hóa chất như phenol, pyrroles và các chất chứ gốc lưu huỳnh nên tạo lên vị rất mạnh, nếu không nói là quá gắt.

ly-ca-phe-ngon-nhat-3

Kích thước của bột cà phê sau khi xay cũng làm ảnh hưởng tới vị đắng và độ ngon của ly cà phê. Nếu hạt lớn thì quá trình chiết tách cà phê sẽ không đạt hiệu quả dẫn tới ly cà phê sẽ nhạt. Tuy nhiên, nếu xay quá kỹ bột cà phê quá nhỏ đẫn đến các hợp chất sẽ được chiết tách ra nhiều và nhanh hơn và tất nhiên là ly cà phê sẽ đắng hơn.

Do đó, độ lớn của bột cà phê khi pha phải có kích thước vừa phải để tạo ra một ly cà phê hoàn hảo mà bạn vẫn tìm kiếm.

6. Thêm đường, đữa để tăng thêm độ ngon của ly cà phê

ly-ca-phe-ngon-nhat-5

Nếu tất cả các bước trên vẫn không thể cho bạn một ly cà phê ưng ý thì đường sữa sẽ là gia vị cuối cùng bạn cần đến. Sữa đơn giản sẽ giúp che bớt vị đắng và nó có chứa đường lactose dẫn tới vị ngọt. Mặt khác, nếu bạn dùng đường sẽ làm cho các phân tử cà phê xích lại gần nhau hơn và có khả năng che bớt vị đắng của cà phê.

Trên đây là những ý kiến của các chuyên gia để giúp bạn pha được một ly cà phê đậm đà đúng như ý muốn. Tuy nhiên, cuộc sống vội vã hiện tay cho bạn quá ít thời gian để kiếm tìm một ly cà phê hoàn hảo. Sở thích của mọi người là khác nhau và nếu bạn muốn làm hài lòng tất cả mọi người với ly cà phê mình pha dù đã đúng công thức nhưng dường như là "bất khả thi "


The post 6 lưu ý để pha một ly cà phê hoàn hảo bạn cần biết appeared first on Cà phê nguyên chất.

]]>
/6-luu-y-de-pha-mot-ly-ca-phe-hoan-hao-ban-can-biet/feed/ 0
Cách phân biệt các loại cà phê hiện nay /cach-phan-biet-cac-loai-ca-phe-hien-nay/ /cach-phan-biet-cac-loai-ca-phe-hien-nay/#respond Sat, 14 Nov 2015 06:49:05 +0000 /?p=749 Cây cà phê có hai giống chính khác nhau là Arabica và Robusta. Đúng như... more »

The post Cách phân biệt các loại cà phê hiện nay appeared first on Cà phê nguyên chất.

]]>
Cây cà phê có hai giống chính khác nhau là Arabica và Robusta. Đúng như cái tên của nó cà phê Robusta có chứa nhiều cafeine lên dễ gây mất ngủ (robust : mạnh). Ngược lại cà phê Arabica thì nhẹ nhàng hơn, thiên về hương thơm. Nghệ thuật chế biến cà phê chính là việc bắt đầu lựa chọn hạt cà phê và pha một tỷ lệ thích hợp giữa các loại cà phê này.

ca-phe-arabica

1. Cà phê Arabica

Đây là loại cà phê có hạt hơi dài, được trồng chủ yếu ở Brazin với độ cao trên 600m so với mực nước biển và có khí hậu mát mẻ, loại cà phê này chiếm khoảng 2/3 lượng cà phê trên thế giới.

Cách chế biến khác lạ giúp tạo ra hương vị khác biệt giữa 2 giống cà phê Arabica va Robusta. Quả cà phê Arabica sau khi được thu hoạch sẽ được nên men rồi đem rửa sạch trước khi sấy. Do đó, vị của cà phê Arabica hơi chua, đây là đặc điểm nổi bật giúp nhận biết loại cà phê này.

Nói đến "hậu vị" của cà phê là có thật, nó không phải là vị chua mà phải chuyển từ chua sang đắng khi uống mới là cà phê ngon. Vị chua của cà phê cũng gần giống như mình ăn chanh nhưng nó chỉ tồn tại rất ngắn và ngay lập tức bạn sẽ cảm nhận thấy rõ vị đắng, đây là điều khá thú vị khi thưởng thức.

2. Cà phê Robusta

Loại cà phê này có quả nhỏ hơn giống cà phê Arabica, sau khi thu hoạch sẽ được phơi khô hoặc sấy trực tiếp chứ không trải qua quá trình lên men, vì thế khi thưởng thức nó ta sẽ thấy vị đắng là chủ yếu.

ca-phe-robusta

Cà phê Robusta thường được trồng ở độ cao < 600m so với mực nước biển, ở những nơi có khí hậu nhiệt đới, vì thế Việt Nam đa phần chỉ trồng loại cà phê này.

Có thể các bạn chưa biết rằng Việt Nam chính là cường quốc xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Brazin và phần lớn là cà phê Robusta, chiếm 1/3 tổng sản lượng cà phê tiêu thị trên toàn thế giới.

3. Cà phê Culi

ca-phe-culi

Đây là giống cà phê có những hạt no tròn, điều đặc biệt là trong một trái chỉ có duy nhất một hạt. Cà phê Culi có vị đắng gắt và hương thơm khá say đắm. Tuy nhiên, cà phê Culi lại chứa hàm lượng cafeine cao, nước khi pha có màu đen sánh

4. Cà phê Cherry

Có tên giống một loại trái cây rất thơm ngon, cà phê cherry còn được gọi là cà phê mít với hai giống chính là Exelsa và Liberica. Đây là loại cà phê có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt và năng suất cũng rất cao nhưng lại không được trồng phổ biến.

ca-phe-cherry

Chủ yếu được trồng ở những vùng đất khô đầy nắng gió của vùng đất cao nguyên. Cà phê Cherry có đặc điểm và hương vị rất khác lạ với hạt cà phê màu vàng sáng bóng, nhìn rất đẹp. Khi pha cà phê sẽ toả mùi thơm thoang thoảng và vị chua của cà phê cherry sẽ tạo cho bạn cảm giác thật sảng khoái.

Cà phê này rất thích hợp với phái đẹp với sự hoà giữa mùi  và vị tạo cảm giác dân dã và quý phái hoà quyện với nhau thật sâu sắc.

5. Cà phê Moka

Đây là loại cà phê thuộc chi Arabica được người Pháp mang đến trồng ở Đà Lạt – Lâm Đồng từ những năm 30 của thế kỷ trước.

Trong tất cả các giống cà phê thì đây là loại khó trồng nhất và cũng đòi hỏi công sức chăm sóc thật kỹ lưỡng. Hơn nữa cà phê Moka còn rất dễ bị sâu bệnh, cần có môi trường thích hợp và kỹ thuật chăm bón đặc thù nhưng năng suất thì khá thấp

ca-phe-moka

Cây cà phê Moka  chỉ có thể sinh truởng và phát triển ở độ cao từ 1500m nên không thể trồng tại Buôn Mê Thuột – thủ phủ cà phê của Việt Nam. Hằng năm nước ta xuất khẩu khoảng trên 1 triệu tấn cà phê Robusta trồng chủ yếu ở Buôn Mê Thuột và một số tỉnh khác.

Tại Việt Nam cà phê Moka khá quý hiếm và luôn có giá cao hơn nhiều các loại cà phê khác.  Dể nhận thấy rằng không có nhiều người thưởng thức cà phê Moka nguyên chất. Càng lên cao cộng với điều kiện thổ nhưỡng và cách chăm sóc phù hợp thì chất lượng của cà phê Moka càng tuyệt vời.

Ở Việt Nam cà phê chủ yếu trồng ở tỉnh Lâm Đồng với độ cao trên 1000m nhưng chỉ ở Đà Lạt nơi có độ cao 1600m thì hương vị cà phê Moka mới thơm ngon nhất.

Có thể nói rằng cà phê Moka chính là hoàng hậu trong vương quốc cà phê, hạt của nó lớn và đẹp hơn rất nhiều so với các giống khác. Hương vị của cà phê Moka rất sang trọng, hương thơm ngây ngất và có vị chua thanh thoát thế nên nếu bạn đã từng thưởng thức ly cà phê Moka đích thực thì bạn sẽ không nhớ tới bất kỳ loại cà phê nào khác. Chính vì thế mà cà phê Moka luôn là sự lựa chọn hàng đầu tại các nước thuộc Châu Âu và Mỹ

The post Cách phân biệt các loại cà phê hiện nay appeared first on Cà phê nguyên chất.

]]>
/cach-phan-biet-cac-loai-ca-phe-hien-nay/feed/ 0
6 cách nhận biết cà phê nguyên chất với cà phê độn phụ gia /6-cach-nhan-biet-ca-phe-nguyen-chat-voi-ca-phe-don-phu-gia/ /6-cach-nhan-biet-ca-phe-nguyen-chat-voi-ca-phe-don-phu-gia/#respond Tue, 22 Sep 2015 16:15:28 +0000 /?p=638 Bạn đang có dự định mở quán cafe nhưng chưa thực sự rành trong việc... more »

The post 6 cách nhận biết cà phê nguyên chất với cà phê độn phụ gia appeared first on Cà phê nguyên chất.

]]>
Bạn đang có dự định mở quán cafe nhưng chưa thực sự rành trong việc nhận biết cà phê nguyên chất và cà phê trộn lẫn phụ gia. Có người nghĩ cứ uống cà phê quen là nhận biệt được, tuy nhiên điều đó hẳn đã đúng.

cach-nhan-biet-ca-phe-nguyen-chat-vs-don-phu-gia

Vậy làm sao có thể nhận biết được ly cà phê phin mỗi sáng bạn vẫn uống đúng là cà phê nguyên chất ? Hãy cùng Đặc Sản Tây Nguyên cùng đi tìm hiểu bạn nhé.

1. Cách phân biệt cà phê nguyên chất ở dạng hạt

– Khác với cà phê động phụ gia, hạt cà phê nguyên chất sau khi rang mà bạn sờ vào sẽ không thất nhờn và dính, mùi thơm của cà phê cũng rất dịu nhẹ và tự nhiên.

– Nếu trong quá trình rang mà có sử dụng thêm phụ gia thì đa phần hạt cà phê sau đó sờ vào sẽ có độ nhờn và dính ( là dấu hiệu của bơ, dầu ăn) cùng vị khá nồng….

2. Nhận biết cà phê nguyên chất ở dạng bột

– Bột cà phê nguyên chất rất nhẹ, rời nhau và có độ xốp mịn nhất định. Hơn nữa nó còn có khối lượng riêng thấp, nếu bạn cho vào nước thì nó có khuynh hướng nổi lên trên. Còn với bột cà phê độn thêm các loại ngũ cốc như bắp, đậu lành… thì sẽ chìm cuống nhanh hơn

– Khi rang tới nhiệt độ và thời gian thích hợp thì bột cà phê có màu nâu đậm. Nếu như hạt cà phê chưa rang đủ nhiệt độ đạt chuẩn nổ lần 1 thì bột có màu vàng vị chua và mùi nồng.

– Hạt bắp rang dùng để độn vào cà phê khi xay thường có màu đen đen đậm. Cho nên người trong nghề gọi bắp rang là màu

– Hạt đậu nành khi xay ra có màu nâu đậm đục hoặc ngà vàng đục, hoàn toàn không giống với màu nâu đậm của hạt cà phê nguyên chất. Nếu bạn mua bột cà phê trong bịch có màu nâu đậm ngả vàng, dù thể thích nhỏ nhưng cầm khá nặng tay thì tỷ lệ đậu nành trong cà phê là khá nhiều.

cach-nhan-biet-ca-phe-nguyen-chat-1

3. Cách nhận biết cà phê nguyên chất sau khi pha

– Khi bạn chế nước sôi vào phin có chứa bột cà phê nguyên chất, ngay lập tức bột cà phê sẽ phồng nên, sủi bọt mạnh và đôi khi là tràn cà ra ngoài phin.

– Với bột cà phê nguyên chất có các phu gia khác khi bạn chế nước sôi vào sẽ không thấy được bột cà phê phồng nên mà lại xẹp xuống và toả ra mùi hương nồng nặc. Bởi vì khi gặp nước sôi thì bột bắp và bột đậu nành sẽ trở nên sẻo và dính lại với nhau lên bột không thể phồng nên được.

4. Nhận biết cà phê nguyên chất dựa vào màu nước cà phê

– Cà phê nguyên chất không thêm phụ gia gì thường có màu nâu cánh gián hoặc nâu đậm đẹp mắt, nếu bạn cho đá vào thì nước cà phê sẽ có màu nâu hổ phách trong trẻo và quyến rũ. Để cà phê ra ánh nắng bạn nhìn ly cà phê có màu nâu sáng thật lung linh.

– Trái ngược với màu nâu đặc trưng vốn có của cà phê nguyên chất thì khi pha thêm phụ gia khác, tuỳ vào khối lượng và tỷ lệ ít hay nhiều mà màu sắc của nước cà phê sau khi pha có màu sắc thay đổi tương đương. Nếu thấy nước cà phê có màu đen đậm thì phần lớn là độn thêm bắp rang và đậu nành.

5. Nhận biết cà phê nguyên chất dựa vào độ sánh của ly cà phê

– Nước của cà phê nguyên chất khi pha có độ sánh hầu như không đáng kể. Điều này trái ngược hoàn toàn với cà phê có độn phụ gia bởi vì bột bắp và bột đậu rang vốn chứa nhiều tinh bột lên nước pha rất sánh đặc và dẻo.

– Người uống cà phê đa phần thường nhầm lẫn một cà phê ngon thì nước phải sánh bám trên thành ly và viên đá trong ly phải có màu nâu và nước cà phê kẹo bám lấy đá.  Điều đó chứng tỏ trong ly cà phê ấy chỉ có ít cà phê mà đa phần toàn đậu nành bởi vì bột đậu nành dẻo rất ôm đá. Thực chất nước cà phê nguyên chất không sánh dẻo mà ôm đá như bạn tưởng.

cach-nhan-biet-ca-phe-nguyen-chat-2

6. Nhân biết cà phê nguyên chất dựa vào mùi thơm đặc trưng

Hiện nay đa phần cà phê bột đã được tẩm thêm hương liệu, hương thơm đích thực của cà phê nguyên chất rất dịu dàng và thanh mát chứ không nồng nặc. Nếu bạn đã quen mùi của cà phê nguyên chất thì sẽ nhận ra ngay mùi vị của hương liệu tuy khá giống với mùi cà phê nhưng giả tạo, vẫn mang hương vị gay gắt và mạnh mẽ nhưng thô thiển và gây cảm giác nặng nề không giống như hương vị thanh tao đích thực của cà phê đích thực.

– Bọt cà phê khi pha nếu bọt mỏng tang, có màu sắc óng ánh, khi đánh lên đầy cả ly và rất lâu tan. Tuy nhìn ly cà phê rất đẹp mắt nhưng đó là bọt nhân tạo, còn bọt cà phê nguyên chất chính hiệu có màu đặc trưng, kích cỡ khá đồng đều, trông dày hơn và cũng rất nhanh tan.

Trên đây là tất cả lưu ý trong cách nhận biết cà phê nguyên chất và thưởng thức một ly cà phê nguyên chất ngon thay vì cà phê độn phụ gia. Chúc các bạn thoải mái khi tận hưởng ly cà phê hấp dẫn và những lợi ích mà nó mang lại

The post 6 cách nhận biết cà phê nguyên chất với cà phê độn phụ gia appeared first on Cà phê nguyên chất.

]]>
/6-cach-nhan-biet-ca-phe-nguyen-chat-voi-ca-phe-don-phu-gia/feed/ 0
Bí quyết pha cà phê phin ngon mà rất ít người biết /bi-quyet-pha-ca-phe-phin-ngon-ma-rat-it-nguoi-biet/ /bi-quyet-pha-ca-phe-phin-ngon-ma-rat-it-nguoi-biet/#respond Fri, 11 Sep 2015 10:16:12 +0000 /?p=611 Một ly cà phê ngon là sự kết hợp của nhiều yếu tố từ việc... more »

The post Bí quyết pha cà phê phin ngon mà rất ít người biết appeared first on Cà phê nguyên chất.

]]>
Một ly cà phê ngon là sự kết hợp của nhiều yếu tố từ việc chọn nguyên liệu nguyên chất cho tới dụng cụ pha cà phê đúng chuẩn. Hãy cùng cà phê đen nguyên chất đi tìm hiểu cách pha cà phê ngon mà ít người biết tới nhé !

cach-pha-ca-phe-ngon-4

Cà phê đen sẽ ngon hơn khi dùng cùng đường viên thay vì  đường cát trắng

1. Bí quyết để pha một ly cà phê phin ngon

– Đầu tiên việc lựa chọn nguyên liệu là khâu quan trọng nhất, cà phê dùng để pha phải là loại cà phê rang xay nguyên chất mà không pha tẩm bất cứ loại phụ gia gì khác như bột đậu nành, bột bắp… Để đảm bảo chọn cà phê chất lượng thì bạn nên mua ở những địa chỉ uy tín, hoặc mua ở những nơi mà người bán rang xay tại chỗ, đó là sự chuẩn bị tốt nhất cho một ly cà phê ngon thứ thiệt.

Phin pha cà phê

– Điều quan trọng thứ 2 là bạn cần một cái phin pha cà phê tốt, có thể tích vừa phải để chứa vừa đủ 1 ly cà phê. Tuyệt đối không nên dùng phin quá lớn và phin cầm chắc chắn, phin cần có nắp và gạt nén cà phê phải cứng làm bằng chất liệu inox thì càng tốt.

– Để pha cà phê đen ngon bạn cần tráng phin cà phê qua nước sôi trước để giảm lượng nhiệt mà phin hấp thụ. Trong thời gian ngấm cà phê sẽ giữ được nhiệt độ ổn định giúp cho vị cà phê thêm đậm đà và thơm ngon hơn.

Các bước pha cà phê

– Cho bột cà phê vào phin sao cho chỉ chiếm 1/3 thể tích. Dùng gạt ép cà phê vừa phải không nên ép quá chặt mà cũng không quá nhẹ. Bởi vì, nếu ép chặt quá thì cà phê sẽ rất khó nhỏ giọt, còn nếu ép nhẹ quá thì cà phê sẽ rất nhạt và bột cà phê sẽ đẩy nắp gạt lên. Bước này cần sự kinh nghiệm và có thể bạn phải thực hiện vài lần mới quen được.

– Chế một ít nước sôi vào nắp đậy sau đó đặt đáy của phin lên đó, tới khi bạn thấy phần nước ở dưới nắp được bột cà phê hút hết. Bước này được gọi là giai đoạn "ủ cà phê" trong khi pha.

– Tiếp theo bạn chế thêm khoảng 20% nước vào phin cà phê, chờ khoảng 15- 20 giây cho bột cà phê ngấm. Đặt phin cà phê lên miệng ly rồi chế thêm 80% nước sôi còn lại. Công việc còn lại là đợi cho cà phê nhỏ xuống ly đến khi hết nước.

Ly cà phê sữa ngon

Tỷ lệ sữa khoảng 40% cho ly cà phê chuẩn vị

– Trong khi đợi cà phê, bạn quan sát thấy từng giọt nhỏ xuống mỗi giây thì coi như bạn đã thành công bước đầu. Nếu cà phê chảy nhanh, chảy thành từng dòng là do bạn đã cho quá ít bột cà phê hoặc ép bột cà phê chưa được chặt.

– Tuỳ vào sở thích của mọi người mà có thể uống cà phê đen không đường, cà phê đen có đường hoặc cà phê sữa, cà phê đen đá, cà phê sữa đá mà bạn cho thêm đường và sữa theo sở thích.

Tuy nhiên, nếu dùng đường thì bạn nên chọn đường viên, hoặc đường phèn, hạn chế sử dụng đường cát trắng vì sẽ không tận hưởng được vị thơm của đường trong khi thưởng thức cà phê.

Và hãy đánh tan đường, sữa trước khi bỏ thêm đá để thưởng thức bạn nhé. Đá uống cà phê cũng nên chọn viên to, đá già và lâu tan hơn. Khi cho sữa thì cho khoảng 30- 40% sữa là tốt nhất, đánh đều lên đến khi lên bọt là được.

 cach-pha-ca-phe-ngon-3

Lưu ý: Để ly cà phê được thơm ngon và đậm đà hơn thì bạn nên cho thêm 1-2 hạt muối tin vào ly cà phê đã pha để giúp làm giản vị chua trong cà phê.

Việc thưởng thức cà phê cũng khá quan trọng bạn nên uống khi còn nóng hoặc nếu dùng đá thì nên uống trước khi đá tan hết nhé.

The post Bí quyết pha cà phê phin ngon mà rất ít người biết appeared first on Cà phê nguyên chất.

]]>
/bi-quyet-pha-ca-phe-phin-ngon-ma-rat-it-nguoi-biet/feed/ 0
Tác dụng lạ của cà phê trong cuộc sống /tac-dung-la-cua-ca-phe-trong-cuoc-song/ /tac-dung-la-cua-ca-phe-trong-cuoc-song/#respond Mon, 25 May 2015 02:11:31 +0000 /?p=511 Như các bạn đã biết cà phê là một loại đồ uống chưa caffein có... more »

The post Tác dụng lạ của cà phê trong cuộc sống appeared first on Cà phê nguyên chất.

]]>
Như các bạn đã biết cà phê là một loại đồ uống chưa caffein có tác dụng kích thích trí não tập trung, hiệu quả làm việc là chất chống oxy hoá cực tốt. Hơn thế nữa cà phê còn có những công dụng bất ngờ trong cuộc sống mà rất ít người biết tới. Sau đây mời bạn cùng đi tìm hiểu !

tac-dung-la-cua-ca-phe-trong-cuoc-song-1

Tác dụng lạ của cà phê trong cuộc sống

1. Cà phê giúp ngăn chặn cơn đau đầu

Theo thử nghiệm ở Illinois (Mỹ) cho thấy cà phê có thể làm giảm cường độ va tần suất đau đầu do có tác dụng làm giảm sưng các mạch máu. Một số người tình nguyện tham gia cuộc thử nghiệm uống cà phê và 58% báo cáo cho thấy họ đỡ đau đầu hơn. Một thử nghiệm khác khi dùng cà phê cùng chung với hợp chất có cả thuốc giảm đau cho thấy 70% kết quả là triệu chứng đau đầu biến mất.

2. Cà phê giúp khử mùi ôtô hiệu quả

Để loại bỏ hết các mùi khó chịu trên ôtô của bạn hãy đặt cà phê rang xay trong túi thơm trong ôtô. Hương thơm của cà phê sẽ hấp thụ tất cả các mùi khó chịu như mùi xe, mùi đồ ăn giúp không khí luôn thoáng mát, dễ chịu.

3. Cà phê giúp làm sạch da

Bạn có thể dùng cà phê để tẩy da chết bằng cách thoa nhẹ nhàng bã cà phê lên da mặt hoặc cơ thể để loại bỏ lớp da chết rồi rửa sạch lại với nước. Liệu pháp này cũng là một trong các cách được thẩm mỹ viện, spa sử dụng trong việc làm đẹp da.

4. Cà phê giúp tóc bóng mượt hơn

Theo các chuyên gia chăm sóc và tạo mẫu tóc cho biết khi thoa cà phê đậm đặc lên tóc và ủ khoảng 20 phút sau đó gội sạch lạ với nước. Thực hiện việc này lặp đi lặp lại thường xuyên sẽ đem đến hiệu quả tất tốt

tac-dung-la-cua-ca-phe-trong-cuoc-song-3

Túi thơm cà phê

5. Cà phê giúp loại bỏ mùi hôi tủ lạnh

Tủ lạnh là nơi bảo quản đồ ăn cho cả gia đình, nếu bạn không bảo quản và sử dụng đúng cách nó sẽ ảm mùi đồ ăn thừa, mùi rau úa khó chịu. Để loại bỏ hiệu quả mùi tủ lạnh bạn hãy để vào đó một ít bột cà phê rang xay trong vài ngày. Cà phê sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn mùi hôi trong tủ lạnh nhà bạn

6. Cà phê giúp thịt tươi ngon hơn.

Để giữ cho miếng thịt luôn có màu đẹp mắt và mùi thơm hấp dẫn bạn chỉ cần thêm một tách cà phê đen vào nồi thịt khi nấu. Hoặc bạn cũng có thể ướp cà phê với thịt lợn, thịt bò… để giữ mùi vị thơm ngon vốn có của nó.

tac-dung-la-cua-ca-phe-trong-cuoc-song-2

7. Tẩy sạch mùi khó chịu trên tay

Mùi cá tanh hay cá mùi khó chịu sẽ bám trên da tay của bạn trong quá trình nấu nướng. Chỉ cần dùng một ít bột cà phê xoa vào tay rồi rửa sạch với nước ấm  sẽ làm bạn bất ngờ.

8. Cà phê –  loại thuốc nhuộm màu tự nhiên

Các sắc tố tự nhiên có trong cà phê nguyên chất là thuốc nhuộm màu hoàn toàn tự nhiên và hiệu quả với vải, giấy và cả mái tóc của bạn. Tô màu trên giấy bằng nước cà phê đậm và để khô hay ngâm vải trong nước cà phê ấm. Tuy nhiên nước cà phê dễ bị phai màu hơn các loại thuốc nhuộm khác, do đó bạn nên hạn chế tiếp xúc với nước lạnh. Với mái tóc bạn chỉ cần gội với nước cà phê đậm đặc vừa sạch, bóng đẹp lại nhuộm màu cực tốt. 

The post Tác dụng lạ của cà phê trong cuộc sống appeared first on Cà phê nguyên chất.

]]>
/tac-dung-la-cua-ca-phe-trong-cuoc-song/feed/ 0
Những tác hại cho sức khoẻ khi quá lạm dụng cà phê /nhung-tac-hai-cho-suc-khoe-khi-qua-lam-dung-ca-phe/ /nhung-tac-hai-cho-suc-khoe-khi-qua-lam-dung-ca-phe/#respond Sat, 04 Apr 2015 02:27:56 +0000 /?p=375 Cà phê là loại đồ uống rất tốt cho sức khoẻ nhưng không vì thế... more »

The post Những tác hại cho sức khoẻ khi quá lạm dụng cà phê appeared first on Cà phê nguyên chất.

]]>
Cà phê là loại đồ uống rất tốt cho sức khoẻ nhưng không vì thế mà bạn uống quá nhiều cà phê trong này bởi cái gì nhiều quá cũng không tốt. Cà phê có thể gây ảnh xấu đến tim mạch, làm tăng nguy cơ ung thư và không tốt cho người bị bệnh tiểu đường nếu dùng quá nhiều.

tac-hai-khi-qua-lam-dung-ca-phe-1

Theo nghiên cứu thì lượng nhỏ chất độc arcrylamide đã được tìm thấy trong hơn 20 loại cà phê được thử nghiệm.

Bên cạnh những tác dụng có lợi với sức khoẻ thì các nhà khoa học cũng khuyến cáo không nên quá lạm dụng cà phê vì những tác dụng phụ không tốt.

1. Các nh khoa học đã tìm thấy dấu hiệu gây ung thư trong cà phê khi dùng quá nhiều.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Đức cho biết acrylamide – thành phần gây ung thư ở động vật đã được tìm thấy trên 24 loại cà phê bột được thử nghiệm. Hàm lượng chất này có trong cà phê pha thấp hơn nhiều so với có trong cà phê bột.

Chủ tịch hiệp hôi cà phê của Đức Winfried Tigges cũng đã cho rằng, acrylamide không có trong cà phê chưa chế biến mà chỉ hình thành trong quá trình rang xay. Và ông cũng cho biết thêm, các nhà sản xuất cà phê cũng đang nghiên cứu tìm cách tạo ra loại cà phê không có chất này sau khi chế biến.

tac-hai-khi-qua-lam-dung-ca-phe

Cũng theo nghiên cứu trên các thực phẩm khác cho thấy, acrylamie được tìm thấy trong khoai tây rán và thực phẩm chứa hydrat cacbon như bánh mì nướng hoặc rán cũng có thể gây nguy cơ ung thư ở động vật

2. Cà phê có thể gây tắc mạch máu và tăng huyết áp khi dùng quá nhiều.

Theo khuyến cáo thì người bị bệnh cao huyết áp không nên uống cà phê bởi vì chỉ cần 1 ly cà phê trong ngày cũng làm cho mạch máu của họ bị tắc nghẽn ít nhất 2 giờ dẫn đến tăng huyết áp còn những ly thứ 2, 3 tạm thời làm nghẽn động mạch (Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc bệnh viện Henry Dunant – Hy Lạp). Tốt nhất người bị cao huyết áp không bên uống loại cà phê chứa caffein và tốt nhất hãy loại bỏ đồ uống này khỏi thực đơn hàng ngày.

3. Cà phê gây rối loạn chuyển hoá đường khi dùng quá nhiều.

Cà phê gây kích thích và làm giảm sư nhảy cảm của cơ thể với insulin – đây là loại hoocmon điều hoà nồng độ đường trong máu. Việc dùng quá nhiều cà phê cũng sẽ làm tăng lượng hoocmon gây stress làm cho huyết áp tăng. Ngoài ra nó cũng làm cho lượng acid béo tự do trong máu cũng cao hơn mức bình thường.

4. Cà phê gây xơ vữa động mạch.

Việc uống cà phê quá nhiều thường xuyên trong này là những thành tố gây viêm nhiễm trong máu tăng cao hơn, và trong nhiều trường hợp nó làm hại đến các tế bào khỏe mạnh và gây ra các bệnh kinh niên như chứng xơ vữa động mạch. Nguy cơ này được xem là bằng nhau với mọi người bấ kể giới tính, độ tuổi cũng như thói quen trong cuộc sống.

5. Cà phê dùng chung với  thuốc lá gây hại cho tim mạch

tac-hai-khi-qua-lam-dung-ca-phe-2

Việc dùng chung  cà phê với thuốc lá sẽ làm tăng khả năng xơ cứng động mạch, điều này có nghĩa là thuốc lá và cà phê tương tác lẫn nhau gây ra những tác động xấu đến cơ thể.

6. Cà phê gây ra những tác hại tới thần kinh

Việc quá lạm dụng cà phê sẽ gây ra những tác hại đến hệ thần kinh, biểu hiện là cảm giác bồn chồn, lo lắng, căng thẳng dẫn đến mất ngủ và  thậm chí còn dẫn rối loạn tiêu hoá. Cafeine là chất kích thích không tốt cho sức khoẻ, do đó với nhiều thực phẩm chứa caffeine các bác sĩ đã khuyến cáo người tiêu dùng đọc kỹ thành phần của đồ ăn trên nhãn mác trước khi sử dụng nhằm điều chỉnh lượng caffeine hằng ngày sao cho phù hợp.

The post Những tác hại cho sức khoẻ khi quá lạm dụng cà phê appeared first on Cà phê nguyên chất.

]]>
/nhung-tac-hai-cho-suc-khoe-khi-qua-lam-dung-ca-phe/feed/ 0
Cần lắm những lưu ý khi uống cà phê /can-lam-nhung-luu-y-khi-uong-ca-phe/ /can-lam-nhung-luu-y-khi-uong-ca-phe/#respond Fri, 03 Apr 2015 16:38:12 +0000 /?p=369 Tác dụng chủ yếu của cà phê là làm cho hệ thống trung khu thần... more »

The post Cần lắm những lưu ý khi uống cà phê appeared first on Cà phê nguyên chất.

]]>
Tác dụng chủ yếu của cà phê là làm cho hệ thống trung khu thần kinh cảm thấy hưng phấn, góp phần tiêu trừ mệt mỏi và giúp nâng cao hiệu quả của công việc. Do đó, việc uống cà phê ngày nay đã trở thành một thói quen của rất nhiều người đặc biệt là người làm văn phòng.

luu-y-khi-uong-ca-phe

Xét về khía cạnh dinh dưỡng thì trong một 100 gram cà phê có khoảng 2,3 gram nước, 11gram chất béo, 8,6 gram protein, 36,7 gram đường, 2 gram cafein, 6 gram axit tanic, 9 gram chất sơ, 170 mgram photpho, 42 mgram sắt, 3 mgram natri, 12 mgram vitamin B2… Nếu uống cà phê đúng cách với một liều lượng thích hợp thì cà phê là một thức uống có lợi đối với sức khoẻ của bạn

>> Xem thêm công dụng của cà phê với sức khoẻ.

Tuy nhiên cà phê có chứa cafein – đây là một chất kích thích làm hưng phấn hệ thần kinh mạnh hơn trà nhiều lần. Cà phê cũng có tác dụng làm giãn nở và thu nhỏ các nhánh phế quản,ảnh hưởng đến hệ tim mạch của con người, làm tăng lượng máu cung cấp cho tim dẫn đến tăng nhịp đập, có hiệu quả nhất định với bị bệnh huyết áp thấp, hen suyễn. Ngoài ra, việc uống cà phê còn làm tăng cảm giác thèm ăn, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Do đó đôi khi cũng cần có những lưu ý khi uống cà phê sau đây.

1. Không nên uống cà phê với nồng độ quá đặc.

Một số người thường có thói quen uống cà phê đặc hoặc do quá mải miết với công việc nên sử dụng cà phê đặc để giúp tinh thần tỉnh táo, suy nghĩ minh mẫn. Tuy nhiên làm như vậy lại rất có hại cho sức khoẻ.

luu-y-khi-uong-ca-phe-3

Nếu bạn uống những ly cà phê quá đậm đặc sẽ làm cho tim đập nhanh, huyết áp tăng và với những người quá mẫn cảm xuất hiện những biểu hiện bất thường như có cảm giác nôn nóng, sốt ruột, chân tay bị run và ù tai. Còn với những người bị bệnh cao huyết áp, các bệnh liên quan đến động mạch vành còn có thể dẫn tới những cơn đau thắt tim.

2. Không nên pha quá nhiều đường vào cà phê.

Với cà phê chỉ cần pha một lượng đường thích hợp cho dễ uống  và giúp tăng hương vị cà phê. Tuy nhiênm, việc uống nhiều đường có thể làm kích thích các tế bào insulin trong cơ thể, đồng thời làm tăng lượng đường trong máu từ đó dẫn đến sự trao đổi đường trong cơ thể bị rối loạn.

3. Không nên uống cà phê đã pha quá lâu.

Khi cà phê đã pha quá lâu sẽ làm mất hương vị, làm tăng vị đắng nên rất khó uống. Chẳn những thế mà thành phần dinh dưỡng trong cà phê còn bị thay đổi do điều kiện môi trường tác động không hề tốt cho sức khoẻ của bạn.

luu-y-khi-uong-ca-phe-1

4. Không nên dùng cà phê với rượu.

Sau những bữa tiệc rượu mà lập tức lại uống cà phê sẽ làm cho não bộ hưng phấn quá độ, khiên cho hệ thần kinh bị ức chế, kích thích sự giãn nở của huyết quản và làm tăng tuần hoàn máu trong cơ thể. Từ đó ảnh hướng xấu đến tim mạch dẫn đến tổn thương sức khoẻ. Sự tổn thương này thậm chí còn cao hơn gấp nhiều lần khi bạn uống rượu say.

The post Cần lắm những lưu ý khi uống cà phê appeared first on Cà phê nguyên chất.

]]>
/can-lam-nhung-luu-y-khi-uong-ca-phe/feed/ 0
Những lưu ý khi cơ thể mẫn cảm với cà phê /nhung-luu-y-khi-co-the-man-cam-voi-ca-phe/ /nhung-luu-y-khi-co-the-man-cam-voi-ca-phe/#respond Wed, 01 Apr 2015 15:11:21 +0000 /?p=362 Với người làm văn phòng thì cà phê là thứ đồ uống không thể thiếu,... more »

The post Những lưu ý khi cơ thể mẫn cảm với cà phê appeared first on Cà phê nguyên chất.

]]>
Với người làm văn phòng thì cà phê là thứ đồ uống không thể thiếu, nó giúp tăng cường trí nhớ và năng lượng làm việc cho ngày mới. Với đa số mọi người thì việc dùng khoảng 200-300 mgram hoặc 2-3 tách cà phê mỗi ngày là bình thường và hoàn toàn vô hại.

man-cam-voi-ca-phe

1. Mẫn cảm với cà phê

Tuy nhiên với một số trường hợp đặc biệt thì ngay với cả liều lượng như trên đã đạt giới hạn và thậm chí gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ dẫn đến buộc phải ngưng dùng loại đồ uống này.

man-cam-voi-ca-phe-1

Lượng cà phê sử dụng hàng ngày trên 500 – 600 gram hay từ 5 đến 7 tách mỗi ngày có thể gây ra rối loạn làm tâm trạng bất an, lo lắng, mất ngủ, nhịp tim bất thường, run cơ, có những triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy hay các rối loạn về đường ruột khác.

Nếu bạn càng mẫn cảm với cafein có trong cà phê bao nhiêu thì càng cần giảm liều lượng sử dụng cà phê bấy nhiêu, trước khi xuất hiện những tác động xấu do cafein gây ra.

Nếu bạn nằm trong trường hợp cơ thể quá mẫn cảm với cà phê có nghĩa là chỉ cần mới uống có một tách cà phê mà cảm thấy tâm trạng bất an, lo âu và rơi vào trạng thái kích thích.

man-cam-voi-ca-phe-2

Sự mẫn cảm của bạn với cafein  còn phụ thuộc rấy nhiều vào các yếu tố khác mà bạn cần lưu ý như: + Thể trọng: người có trọng lượng thấp sẽ cảm nhận được sự tác động của cafein sớm hơn người trọng lượng lớn.

+ Thói quen sử dụng cà phê:  Người không thường xuyên uống cà phê sẽ dễ bị rối hoạn do cafein gây ra hơn là người thường xuyên dùng.

+ Căng thẳng về tâm lý, thần kinh cũng có thể làm gia tăng các rối loạn do cafein gây ra.

Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc để điều trị bệnh thì cũng cần lưu ý bởi vì các dược phẩm này đôi khi có tác dụng bất lợi khi sử dụng đồng thời với cà phê. Có một số kháng sinh như Norfloxacin và Ciprofloxacin có thể làm chậm sự đào thải cafein ra khỏi cơ thể do đó sẽ làm tăng các phản ứng kích thích không mong muốn do cafein gây ra.

The post Những lưu ý khi cơ thể mẫn cảm với cà phê appeared first on Cà phê nguyên chất.

]]>
/nhung-luu-y-khi-co-the-man-cam-voi-ca-phe/feed/ 0
10 lợi ích tuyệt vời của cà phê với sức khoẻ /10-loi-ich-tuyet-voi-cua-ca-phe-voi-suc-khoe/ /10-loi-ich-tuyet-voi-cua-ca-phe-voi-suc-khoe/#respond Wed, 01 Apr 2015 13:19:20 +0000 /?p=332 Ngoài tác dụng giúp cơ thể luôn tỉnh táo, tăn cường trí nhớ và tạo... more »

The post 10 lợi ích tuyệt vời của cà phê với sức khoẻ appeared first on Cà phê nguyên chất.

]]>
Ngoài tác dụng giúp cơ thể luôn tỉnh táo, tăn cường trí nhớ và tạo sự sảng khoái, tích cực về tâm lý cho một ngày làm việc mới hiệu quả thì cà phê còn có nhiều lợi ích mà ta không thể biết hết được. Sau đây Đặc sản Tây Nguyên sẽ giới thiệu tới các bạn những lợi ích của cà phê với sức khoẻ.

lợi ích của cà phê

1. Cà phê chứa nhiều chất chống oxy hoá.

Hạt cà phê chứa nhiều chất khoáng như canxi, magie, kali và hàm lượng cao những chất polyphenol, đây là chất chống oxy hoá rất tốt cho cơ thể. Các chất này giúp trung hoà các gốc tự do làm tổn hại đến tế bào gây ra các bệnh về tim mạch, ung thư và lão hoá.

2. Cà phê tốt với hệ tim mạch.

 

Là thức uống giàu chất chống oxy hoá tự nhiên, cà  phê giúp ngăn gừa cao huyết áp và bệnh tim mạch. Các hợp chất phenol với tính chống oxy hoá còn giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch và hơn nữa là ngăn ngừa các tai biến mạch máu não.

3. Cà phê giúp giảm cân.

Cà phê là thức uống góp phần giảm béo và làm bạn có được thân hình thon gọn hơn bởi vì cà phê có hàm lượng calo thấp. Việc sử dụng một tách cà phê mỗi sáng sẽ rất tốt cho quá trình giảm cân của bạn hơn nữa nó còn làm tăng quá trình trao đổi chất giúp đốt cháy calo và tạo tinh thần sảng khoái hơn.

4. Cà phê giúp điều trị bệnh tiểu đường.

Uống cà phê liên quan nghịch với quá trình viêm và rối loạn chức năng nội mô. Cà phê có thể làm giảm nguy cơ của bệnh tiểu đường bởi hợp chất điều tiết insulin có trong cà phê giúp ngăn chặn bệnh đái tháo đường tuýp II. Mà theo một nghiên cứu ở Singapore Chinese Health Study cho biết  việc uống từ 4 cốc cà phê trở lên mỗi ngày sẽ làm giảm giảm 30% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

loi-ich-cua-ca-phe-1

5. Cà phê giúp ngăn ngừa ung thư.

Theo tạp chí chuyên đề JNCI – Viện Ung thư quốc gia Mỹ ra đầu tháng 5-2011 đăng tải nghiên cứu do các chuyên gia ĐH Harvard của Mỹ thực hiện thì với những người uống cà phê có hàm lượng cafein thấp điều độ và đều đặn sẽ làm giảm được khoảng 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhất là các loại ung thư vú, tiền liệt tuyến, ung thư gan và ung thư trực và đại tràng.

6. Cà phê giúp giảm thiểu bệnh Parkinson.

Theo nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học thuộc trường Đại học Nam Florida cho  biết với những người có thói quen uống cà phê thì có rủi ro mắc bệnh Parkinson thấp hơn nhiều so với những người không uống hoặc uống ít cà phê

Với những người trung niên thường dùng cà phê từ 3 đến 5 ly mỗi ngày cũng có thể làm giảm nguy cơ bị bệnh suy giảm trí nhớ khi về già.

7. Cà phê giúp ngăn ngừa xơ gan.

Theo các nghiên cứu được thực hiện gần đây cho thấy với những người uống cà phê thường xuyên và điều độ sẽ làm giảm được tới khoảng 80% khả năng phát triển bệnh xơ gan.

8. Cà phê giúp lợi tiểu.

Không chỉ được xem là một loại thức uống giúp lợi tiểu mà cà phê nguyên chất còn có tác dụng làm sạch dạ dày và hệ tiêu hóa. Tuy nhiên đối với những người có mắc vấn đề về dạ dày hay dễ phản ứng  tiêu cực với cà phê thì không sử dụng hoặc chỉ dùng một lượng nhỏ.

loi-ich-cua-ca-phe-3

9. Cà phê giúp làm giảm bệnh hen suyễn.

 

Theo thực tế cho thấy hầu hết các loại thuốc trị hen suyễn đều có chứa caffeine. Do đó việc uống cà phê điều độ cũng có tác dụng tích cực trọng việc ngăn ngừa căn bệnh này bởi vì trong cà phê cũng có hàm lượng caffeine.

10. Cà phê giúp giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật.

Theo nhiều nghiên cứu lâm sàng thì cà phê có tác dụng làm giảm cholesterol trong mật dạ dày, từ đó giúp ngăn ngừa nguy cơ tạo sỏi túi mật

11. Cà phê tốt cho việc tập luyện thể thao.

Uống cà phê làm tăng tiết những hormon stress như cortisol, adrenalin giúp ta năng động và linh hoạt hơn để làm giảm tạm thời sự mệt mỏi, còn chất cafeine có trong cà phê giúp con người luyện tập dẻo dai dễ đạt được mục tiêu đề ra. Tuy nhiên cafeine là một chất kích thích lên bạn không lên quá lạm dụng.

The post 10 lợi ích tuyệt vời của cà phê với sức khoẻ appeared first on Cà phê nguyên chất.

]]>
/10-loi-ich-tuyet-voi-cua-ca-phe-voi-suc-khoe/feed/ 0
Những công dụng tuyệt vời của cà phê sáng /nhung-cong-dung-tuyet-voi-cua-ca-phe-sang/ /nhung-cong-dung-tuyet-voi-cua-ca-phe-sang/#respond Thu, 29 Jan 2015 07:28:34 +0000 /?p=49 Theo nhiều người quan niệm cà phê là loại thức uống không hề tốt cho... more »

The post Những công dụng tuyệt vời của cà phê sáng appeared first on Cà phê nguyên chất.

]]>
Theo nhiều người quan niệm cà phê là loại thức uống không hề tốt cho sức khoẻ và ảnh hưởng lớn tới giấc ngủ. Tuy nhiên, nếu mỗi sáng mà bạn nhâm nhi một tách cà phê cùng với các bài tập luyện thân thể, thì những lợi ích bất ngờ của nó mang lại chắc chắn sẽ làm bạn không khỏi ngạc nhiên. Sau đây là công dụng của cà phê với sức khoẻ

1. Cà phê giúp tăng cường trí nhớ.

Theo nghiên cứu đã được các nhà khoa học tiến hành thì caffeine có trong cà phê là một chất kích thích, gây nghiện. Tuy nhiên, nếu dùng cà phê mỗi sáng không những giúp bạn có một tinh thần tỉnh táo mà nó còn giúp tăng cường trí nhớ.

ca-phe-voi-suc-khoe-2

2. Cà phê có tác dụng giảm đau.

Theo một nghiên cứu của trường Đại học  Illinois (Mỹ) gần đây chỉ ra rằng nếu bạn uống 1 đến 2 tách cà phê trước khoảng 1 tiếng khi tiến hành các bài tập vận động. Tác dụng của cà phê sẽ giúp giảm đau cơ, ngoài ra lượng caffeine có trong cà phê còn góp phần tăng cường sự dẻo dai cũng như sức mạnh cho các bó cơ.

3. Giúp tăng cường quá trình tuần hoàn máu.

Theo một nghiên cứu đã được thực hiện ở Nhật về tác dụng của cà phê với quá trình tuần hoàn của  máu với những người không thường xuyên uống cà phê với những người uống khoảng 30ml cà phê mỗi ngày. Sau đó các nhà nghiên cứu xác định quá trình lưu thông máu trong cơ thể thông qua việc đo lưu lượng máu lưu thông qua các ngón tay.

ca-phe-voi-suc-khoe-3

Kết quả của nguyên cứu này cho thấy những người uống cà phê thường xuyên có lưu lượng lưu thông máu tăng hơn 30% trong khoảng thời gian 75 phút so với nhóm người không dùng cà phê. Việc  lưu thông máu tốt hơn giúp oxy được vận chuyển tới các bộ phận trên cơ thể tốt hơn, giúp cơ thể luôn khoẻ mạnh, tỉnh táo.

4. Giúp nạp nguyên liệu nhiều hơn cho cơ

Một nghiên cứu đã được công bố chỉ ra rằng chỉ cần một lượng nhỏ caffein trong cơ thể cũng rất tốt cho người phải tập luyện với cường độ cao, đặc việt là với các vận động viên thể thao. Với những người bổ sung caffeine sẽ tăng 66% hàm lượng glycogen có trong cơ. Mà chất này đóng vai trò quan trọng, nó là nguồn năng lượng thiết yếu với các buổi tập tốn sức giúp bạn có thể tập luyện trong thời gian lâu hơn.

ca-phe-voi-suc-khoe-1

5. Cà phê giúp bảo vệ cơ bắp.

Theo nghiên cứu trên động vật đã được các nhà khoa học tại trường Đại học Conventry thực hiện cho thấy caffeine có trong cà phê có tác dụng giúp hỗ trợ cũng như bù đắp sự suy giảm sức mạnh của cơ bắp theo độ tuổi.  Với mỗi tách cà phê mỗi sáng sẽ giúp làm giảm nguy cơ gây tổn thương cho cơ thể do tuổi tác gây ra, giúp cơ thể luôn khoẻ mạnh.

The post Những công dụng tuyệt vời của cà phê sáng appeared first on Cà phê nguyên chất.

]]>
/nhung-cong-dung-tuyet-voi-cua-ca-phe-sang/feed/ 0